Điện sóng biển gắn trên khung đỡ hơn hẳn điện gió ở những chỗ nào?

Thảo luận trong 'CTCĐ – Jacket/Topside Project and Compliant Tower' bắt đầu bởi canlevinh, 20/11/21.

 1. canlevinh

  canlevinh Member

  Tham gia ngày:
  29/9/12
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  EVN mua điện từ thủy điện bình quân là 1.110 đồng/KWh nhưng đã phải mua điện gió đối với các dự án trong đất liền là 2.014 đồng/KWh và đối với các dự án trên biển là 2.322 đồng/KWh. Điện sóng biển làm theo cách hoàn toàn Việt Nam có khả năng rẻ hơn thủy điện, không những thế nó còn hơn điện gió ở những điểm sau:

  1. Ít biến động đột xuất hơn:

  1.1. Độ cao của sóng biển ít biến động đột xuất hơn gió:

  Đó là vì sóng do gió sinh ra và phải qua quá trình tích lũy năng lượng thì sóng mới lớn dần lên. Gió đông bắc từ eo biển Đài Loan, Philippin đến vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau phải đi qua biển dài trên 2.000 km nên một cơn giông lớn trên biển cũng chỉ ảnh hưởng một phần đến độ cao của sóng biển. Khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới thì khi chúng còn ở xa cũng đã bắt đầu có ảnh hưởng đến độ cao sóng biển, sau đó sóng lớn dần lên từ vài ngày trước và khi bão hoặc áp thấp nhiệt đới đi qua sóng mới giảm dần nên điện sóng biển không có biến động đột xuất như điện gió.

  1.2. Điện sóng biển dùng phao nửa nổi nửa chìm nên đã giảm được công suất do phao sinh ra khi có sóng lớn theo công thức (h-a)x(h-a)/(hxh) trong đó h là khoảng nâng lên hạ xuống của phao và a là nửa chiều cao của phao nên không tăng mạnh như điện gió:

  Cách chứng minh công thức này như thế nào, xin xem trong phần 2 Phụ lục 1 của bài: “ Tiềm năng 3 loại điện chạy bằng năng lượng tái tạo cùng gắn trên 1 khung đỡ” đã đưa lên Diễn đàn ngày 06/06/2019. Nhờ vậy khi có sóng rất mạnh thì điện sóng biển cũng không tăng mạnh lên như điện gió, cụ thể là khi dùng phao hình trụ tròn đường kính 6 m cao 2,6 m, nếu sóng cao gấp 2, gấp 3, gấp 4 hoặc gấp 5 mức bình thường là 2 m chẳng hạn thì công suất của phao chỉ cao gấp 2,27 lần, gấp 3,29 lần, gấp 4,34 lần hoặc gấp 5,26 lần, không tăng mạnh đến mức gấp 8 lần, gấp 27 lần, gấp 64 lần hoặc gấp 125 lần như điện gió nếu tốc độ gió tăng lên gấp 2, gấp 3, gấp 4 hoặc gấp 5.

  2. Khi có bão điện gió có thể phải ngừng hoạt động để tránh hư hỏng nhưng khi đó sóng biển rất mạnh, điện sóng biển phát rất nhiều điện nên có thể hỗ trợ cho điện gió.

  3. Dễ dự báo sản lượng điện sóng biển hơn điện gió:

  Chỉ cần 1 cơn dông là điện gió thay đổi hẳn đi nên rất khó có thông tin kịp thời về các biến động này cho từng vùng. Sóng biển ít biến động hơn gió do sóng được hình thành từ rất xa, một cơn dông không làm ảnh hưởng nhiều đến độ cao sóng biển. Hiện nay mỗi ngày có 2 bản tin dự báo sóng biển 3 ngày và 10 ngày của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

  4. Điện gió làm giảm tính đa dạng sinh học nhưng điện sóng biển lại làm tăng thêm:

  Điện gió có thể làm thay đổi dòng không khí, ảnh hưởng đến các loài chim di trú.

  Còn điện sóng biển thì với số lượng cột chống và phao dày đặc ở dưới khung đỡ nên các loài cá lớn rất khó bơi lội và kiếm ăn, nhưng các loài cá nhỏ và vừa thì vẫn dễ dàng hoạt động trong đó. Nó sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các loài cá nhỏ và vừa, số lượng cá sẽ tăng lên nhanh chóng. Những con cá khá lớn, lớn đến mức độ nào đó cũng sẽ thấy vùng đó chật hẹp, cần phải ra ngoài để bơi lội và kiếm ăn, vùng gần khung đỡ sẽ có nhiều cá hơn. Thêm vào đó các ống thép nhỏ hoặc bằng bê tông dự ứng lực nhỏ gắn vào bộ phận chống lún để giữ cho các ống bê tông dự ứng lực cách đều nhau 11,8 m có khoan một số lỗ sẽ là nhà cho cá con trú ẩn vì khi đã bơi vào đây thì không loại sinh vật biển nào lớn hơn có thể chui vào được, như vậy số lượng cá nhỏ sẽ tăng lên nhanh chóng. Các phao sẽ trở thành nơi các loài lưỡng cư nằm nghỉ trên cạn và phơi nắng. Các thanh liên kết sẽ là nơi các loài chim đến đậu để nghỉ ngơi và kiếm ăn. Tính đa dạng sinh học sẽ được tăng thêm.

  5. Điện gió có thể bị sét đánh nhưng điện sóng biển thì không:

  Bài: “Chuyên ngành điện gió và khuyến cáo của chuyên gia về những rủi ro từ thiên nhiên” của Khắc Nam đăng ngày 04/10/2021 trên trang web Năng lượng Việt Nam cho biết: “Henrik Andersen - CEO của Vestas cho hay: Rất nhiều cánh quạt tua bin gió đã bị hư hỏng nặng, “các sự cố không thực sự rõ ràng, nhưng thiệt hại lại khá rõ, khiến doanh thu Vestas trước thuế giảm 94 triệu euro so với cùng kỳ năm 2019”. Câu chuyện của Vestas chỉ là một trong nhiều ví dụ điển hình về hậu quả sét đánh gây ra cho ngành năng lượng gió. Các chuyên gia năng lượng tái tạo cảnh báo, vấn đề sẽ không dừng ở đây, nó còn tồi tệ hơn khi các tua bin ngày càng cao và cánh quạt lại được chế từ carbon.”

  Mỗi cột chống của điện sóng biển đều có thanh thép dài nối từ phần chống lún của cột chống với ống thép ở trên cao để khi nhấc cả cụm 3 hoặc 4 cột chống lên thì phần chống lún và các ống bê tông dự ứng lực không bị rời ra. Nên khi có sét thì nó sẽ theo các thanh thép này xuống biển.

  6. Giảm áp lực của sóng vào bờ biển:

  Nước ta đã phải xây dựng nhiều công trình đê kè biển hoặc trồng rừng ngập mặn để chống xói lở bờ biển tốn rất nhiều tiền, nhưng việc làm cho sóng biển yếu bớt từ xa trước khi tác dụng vào vùng bờ biển còn chưa được làm. Nếu lợi dụng năng lượng sóng biển gần bờ để chạy máy phát điện thì phần lớn năng lượng của sóng biển đã bị tiêu hao và áp lực của sóng biển vào vùng bờ biển cũng sẽ bị giảm bớt nhiều.

  7. Tạo nơi trú ẩn an toàn hơn cho tàu thuyền đánh cá khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới:

  Sóng qua khung đỡ gần bờ đã bị giảm rất nhiều năng lượng nên những tàu thuyền đánh cá ở phía sau nó sẽ an toàn hơn.

  8. Điện gió hiện nay phụ thuộc vào kỹ thuật của nước ngoài nhưng điện sóng biển rất đơn giản, có thể hoàn toàn sản xuất trong nước:

  Điện sóng biển làm theo cách hoàn toàn Việt Nam sử dụng những công nghệ rất bình thường nhiều nơi trong nước có thể làm được. Các máy phát điện một chiều chỉ là những máy có công suất dưới 200 KW.

  9. Về an ninh, quốc phòng:

  Các khung đỡ ngoài biển xa lấn thêm ra ngoài biển trên trăm km. Chỗ nào cần, ta có thể dễ dàng nối dài ra khoảng vài chục mét để xây dựng đồn cảnh sát biển hoặc đồn biên phòng. Từ đây có thể theo dõi được tàu thuyền qua lại trên các vùng biển gần bờ của nước ta.
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/11/21
  tuananh26210 thích bài này.
 2. canlevinh

  canlevinh Member

  Tham gia ngày:
  29/9/12
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Đến hết ngày 31/12/2021 tôi đã thu thập được 2.238 bản tin dự báo sóng biển của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Từ đó tính được kết quả trong rất nhiều biểu, sau đây chỉ xin giới thiệu các biểu chủ yếu sau:
  Docaosongbien.png Ssdcsb.png
  Congsuatsong.png [​IMG] Cssn5m.png [​IMG] Diensongbien.png [​IMG] DsbBTCM.png [​IMG] Viecconlai.png [​IMG] Sskgb.png Sskxb.png [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/1/22
  tuananh26210 thích bài này.

Chia sẻ trang này