Tìm hiểu về HAZOP và HAZID

Thảo luận trong 'QLDA CTB – MANAGEMENT OFFSHORE PROJECT' bắt đầu bởi RockStorm, 16/1/15.

 1. RockStorm

  RockStorm Moderators

  Tham gia ngày:
  16/8/13
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Hi All,
  Mình đang muốn tìm hiểu về HAZOP và HAZID, Mong ACE biết cùng chia sẻ giúp để anh em hiểu sâu hơn về 2 khái niệm này và nghĩa của các từ viết tắt bên dưới nhé.

  ;);););););)
  HAZID ( Hazard Idnetification)
  HAZID (Hazard Identification) is a technique for early identification of potential
  hazards and threats.
  The technique has two styles, Conceptual and Detailed and should be applied at the very outset of a new venture or during the early stages of a development. It is therefore likely to be the first formal HSE-related study for any new project. The major benefit of HAZID is that early identification and assessment of the critical HSE hazards provides essential input to project development decisions. This will lead to safer and more cost-effective design options being adopted with a minimum cost of change penalty.
  The HAZID technique is:

  HAZID is done at a very early stage in the project, at the scope and flowsheet stage
  • a means of identifying and describing occupational HSE hazards and threats at the earliest practicable stage of a development or venture

  • a meeting employing a highly experienced multi-discipline team using a structured brainstorming technique, based on a checklist of potential HSE issues, to assess the applicability of potential hazards
  • a rapid identification and description process only, not a forum for trying to solve potential problems.

  HAZOP ( Hazard & Operability Study): (ICI)
   Hazop is done after the design reviews are completed and the P&IDs are issued. After the Hazop, when all the recommendations are implemented, the P&Ids are approved for construction.
  Hazard and Operability study is a formal, systematic, critical examination of the process and engineering intentions of the facilities to assess the hazard potential due to mal-operation or mal-function of individual items of equipment and the consequential effects on operation of the facility as a whole.
  The method identifies the possible hazards and postulates possible accident scenarios. The safety features provided in the design are then reviewed to determine whether the safeguards are adequate or not. Actions are recommended if deficiency is found in the safeguards provided. The process demonstrates to the owner / management that prudent steps have been taken to make the installation as safe as practicable.

  HAZID deals with non or other than process related hazards like facility hazards etc. HAZOP deals with process related hazards, . HAZOP focuses on the equipment or pipeline or piece of equipment as node, whereas HAZID takes the facility as a node. HAZOP deals with the internal hazards of the equipment and HAZID deals with the external hazards. While HAZID provides inputs for the COMAH or QRA, HAZOP provides input for the design, operation and maintenance etc. Both techniques use the guidewords to initiate the thoughts making the group hazard identification systematic. Both are complimentary to each other.
  HAZID study never look in to OPERATION related scenarios. HAZID is an early stage(CONCEPTUAL, FEED) hazard analysis tool in plant life cycle, which identifies scenarios with consequence affecting beyond plant boundary.
  To supplement what has been discussed earlier HAZID is used in all stages. Though HAZID is very handy as PHA tool during early stages for plant life cycle in making crucial decisions like site selection, layout, identification of Major Accident Scenarios etc it is done at various stages of plant life cycle including operational and decommissioning phase. Many corporate standards including ADNOC, UAE insist on this requirement. Utility of HAZID varies depending on the stage we use it. For example during Construction stage, construction stage related issues are discussed and in operational stage issues like Management of Change are also dealt with. Boundaries of HAZID can be defined depending on the corporate philosophy and other supplementary tools used by the corporate to avoid overlapping of boundaries/ duplication of issues.
  Thân ái!
   
 2. Khong

  Khong Member

  Tham gia ngày:
  21/12/12
  Bài viết:
  129
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Lãnh vực này là bên mảng safety mà bác.
  AE kết cấu đúng vào làm gì cho phức tạp tình hình
   
 3. RockStorm

  RockStorm Moderators

  Tham gia ngày:
  16/8/13
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Không hẳn là safety đâu nhé đừng suy nghĩ theo quan niệm cứ có chữ "hazards" là như thế. Khái niệm này bên quản lý dự án nên biết vì còn liên quan các công việc câng thực hiện như HAZID thì làm gì còn HAZOP thì làm gì? Bạn Khong nên tìm hiểu một chút rồi mới phán nhé.
  Thân ái!
   
 4. uptorcem

  uptorcem Member

  Tham gia ngày:
  16/10/13
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  HAZOP là xác định các Nguy hiểm và Khả năng vận hành của các hệ thống process, instruments, ít liên quan đến các phần piping và structures (VD: malfunction equipment, valves open/close by mistake, etc.). Tài liệu chính để đánh giá là P&ID và các tài liệu process engineering.
  HAZID là để xác định các nguy hiểm chung cho quá trình xây dựng và vận hành công trình chung sau này (Vd: Heavy lift, chemical/oil spill, work at height, etc.) để có biện pháp phòng tránh thích hợp (Vd: bố trí lại mặt bằng, biển cảnh báo, PPE, etc.). Tài liệu đánh giá bao gồm Equipment Layout, Hazardous Area Classification, Fire Fighting Equipment and Escape Route Drawing.
  Process Engineer sẽ là người tham gia chủ yếu trong quá trình HAZOP. Còn HSE Engineer sẽ là người tham gia chủ yếu trong HAZID.
  Nói nôm na là hazards nào nằm bên trong piping là thuộc HAZOP, nằm ngoài piping là thuộc HAZID.
   
 5. ch3coohminh

  ch3coohminh Moderators

  Tham gia ngày:
  27/8/13
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Bác uptocem nói đúng quá.
   
 6. RockStorm

  RockStorm Moderators

  Tham gia ngày:
  16/8/13
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Hi bác Uptocern,
  Cảm ơn bác!
  Cho em hỏi thêm, các bài toán phân tích như Boat Impact, Drop object, blast analysis hay seismic... mà thuộc phần việc của Structural thực hiện có được xem xét vào các công việc "HAZID" không?
  Thân ái!
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/1/15
 7. uptorcem

  uptorcem Member

  Tham gia ngày:
  16/10/13
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Thông thường HAZID và cả HAZOP đựoc tổ chức dưới dạng Workshop. Trong các workshop, các bên tham gia (CĐT, tổng thầu, engineering consultant, etc.) sẽ thảo luận về các hazards, các safeguard đã có (đã được thiết kế tính đến) và các recommendation cho các hazards nếu chưa có safeguard.
  VD: đối với hazard là Boat Impact, nếu Eng Consultant đã thực hiện tính toán thì bài toán này sẽ đựoc xem là 1 Safeguard và hazard này sẽ đựoc Closed. Nếu Eng Consultant chưa thực hiện tính toán thì HAZID workshop sẽ có recommendation để Eng Consultant thực hiện tính toán và modify thiết kế cho phù hợp. Trong trường hợp này Hazard cho Boat Impact sẽ đựoc note là Open và các bên sẽ có trách nhiệm để Close điểm này lại.
  Như vậy, việc phân tích các bài toán như bạn đề cập là 1 trong các công việc sẽ được thực hiện trước hoặc sau HAZID (nếu có recommend), không phải là các công việc của HAZID workshop. Trong HAZID workshop, các bên tham gia chỉ discuss về các hazards, risk, safeguards và recommendation, chứ không đi sâu vào chi tiết của các bài toán phân tích của engineering.
   
 8. yukida

  yukida New Member

  Tham gia ngày:
  1/4/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Tp Hồ Chí Minh
  Để phát triển 1 dự án offshore, đơn vị thiết kế/chủ đầu tư sẽ phải thực hiện 1 chuỗi các đánh giá được gọi là Formal Safety Assessment (FSA), trong đó HAZOP, HAZID, Dropped Object Risk Assessment, Ship Collision Risk Assessment, Structural Failure Risk Assessment... là 1 phần của FSA.

  Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư mà FSA sẽ bao gồm các study nào. Thông thường FSA sẽ được thực hiện bởi 1 đơn vị tư vấn hoặc (rất ít) công ty thiết kế làm (vd. Worley Parsons hoặc Technip Thailand)
   
 9. uptorcem

  uptorcem Member

  Tham gia ngày:
  16/10/13
  Bài viết:
  66
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  8
  Note thêm: đơn vị thực hiện FSA sẽ là người chủ tọa các cuộc họp an toàn. Trong đó, các bên tổng thầu, thiết kế sẽ phải chứng tỏ thiết kế đã đạt được các điều kiện an toàn mà safety consultant/chủ đầu tư phân tích/đưa ra trong cuộc họp.
  Đối với một số chủ đầu tư là các tập đoàn quốc tế (Petronas, BP) thì người chủ tọa trong các cuộc họp FSA có thể là Process Safety Eng và HSE Engineer của chính họ, chứ ko phải là người của third-party.
   
 10. David-EI Engineer

  David-EI Engineer New Member

  Tham gia ngày:
  17/5/18
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Xin hỏi thêm các bác, trong quá trình đánh giá HAZOP thì phải xác định các NODE dựa vào PID. Việc xác định các NODE này dựa trên tiêu chí/ tiêu chuẩn nào? Mong các bác nào biết chia sẻ về vấn đề này. Xin cảm ơn!
   
 11. hoangtu

  hoangtu Moderators Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  20/5/12
  Bài viết:
  641
  Đã được thích:
  46
  Điểm thành tích:
  28
  Trong buổi đánh giá HAZOp workshop 3 ngày, sẽ có 01h đầu tiên để giới thiệu về nguyên lý, tại sao phân tích các NODE này, tại sao đưa ra là 10 NODE, 20 NODE v.v.... các dòng này đi về đâu và liên quan thế nào với nhau,
  Chairman la nguoi quyet dinh va chiu trach nhiem 100%
  Vi du trong cuoc hop muon hoi tai Sao phan tich NODE nhu vay, dua tren co so nao, tieu chuan nao?
  Loyds, beuravestas
  Tuy theo chu dau tu thue ai la don vi CA thi don vi do review
  Neu chu dau tu co nang luc thi review, roi moi dua CA
  Con k thi client dua Truc tiep CA danh gia
   

Chia sẻ trang này