Ansys Phân tích ứng suất & Biến dạng (Chương I)

Thảo luận trong 'SESAM/STAD/SAP/ANSYS.' bắt đầu bởi ch3coohminh, 24/3/14.

 1. ch3coohminh

  ch3coohminh Moderators

  Tham gia ngày:
  27/8/13
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Ansys là một phần mềm FEA khá thông dụng trong kỹ thuật nhưng ít được dùng trong offshore & cũng khá hiếm tài liệu bằng Eng & Vn trình bày cặn kẽ các vấn đề cơ bản.
  Mình xin gửi tới mọi người cuốn sách Ansys - Phân tích ứng suất & Biến dạng của tác giả Đỗ Thành Trung.
  Vì tài liệu khá dài nên mình sẽ chia thành nhiều part cho mọi người dễ theo dõi.
  Anh em nào thuận tiện thì nên mua sách ủng hộ tác giả.
  Xin ghi nguồn offshorevn.com khi các bạn copy lại.
  Trân trọng & chúc mọi người mạnh khỏe.
  3-24-2014 2-41-00 AM.jpg

  Chương I – Tổng Quan
  1.1.3. Khỏi động ANSYS 12
  Chọn Start -> Programe -> ANSYS12.0 -> Workbench để vào môi trường Workbench của ANSYS.
  1.1.4. Giao diện ANSYS 12
  Giao diện của ANSYS Workbench có ba phần chính:
  - Phía trên là các thanh công cụ hỗ trợ.
  - Phía bên tay trái là hộp thoại Toolbox nơi chứa những mô đun mà
  có thể sử dụng khi thao tác với phần mềm.
  - Phần giữa là màn hình chính Project Schematic.

  1.jpg
  Trong hộp thoại Toolbox\Analysis system gồm 17 mô đun tương
  ứng với 17 kiểu bài toán có thể phân tích với ANSYS 12.
  1. Electric - Điện
  2. Explicit Dynamic - Động lực học
  3. Fluid flow ( CFX) - Dòng chất lỏng (CFX)
  4. Fluid flow ( FLUENT) - Dòng chất lỏng (FLUENT)
  5. Harmonic response - Tính toán đáp ứng điều hòa
  6. Linear Buckling - Tính toán ổn định
  7. Magnetostatic - Phân tích từ tĩnh
  8. Modal - Phân tích dao động riêng
  9. Random Vibration - Dao động ngẫu nhiên
  10. Response spectrum - Phân tích phổ
  11. Shape Optimization - Tối ưu hóa hình dạng
  12. Static Structural - Phân tích tĩnh
  13. Steady - State Thermal - Phân tích nhiệt ở trạng thái ổn định
  14. Thermal Electric - Nhiệt điện
  15. Transient Structural (ANSYS) - Kết cấu quá độ (ANSYS)
  16. Transient Structural (MBD) - Kết cấu quá độ (MBD)
  17. Transient Thermal - Quá độ nhiệt
  Đối với một bài toán cụ thể, phải xác định được dạng của bài toán và từ đó lựa chọn mô đun phù hợp để giải quyết vấn đề mà bài toán đặt ra. Đối với mỗi dạng bài ứng với từng mô đun sẽ có phương pháp giải khác nhau trong phần mềm ANSYS 12. vấn đề đặt ra là thao tác để giải những bài toán đó trong phần mềm ANSYS 12 như thế nào. Vì vậy, tài liệu này sẽ giới thiệu cách giải, cách phần mềm phân tích bài toán và đưa ra phương pháp cụ thể, tổng quát đối với một số dạng bài toán cơ bản trong cơ học.
  Trong giới hạn của tài liệu này, chỉ tập trung phân tích bài toán tĩnh (Static Structural), một số bài toán dao động riêng (Modal) và bài toán ốn định (Linear Buckling).
  1.2. GIỚI THIỆU BÀI TOÁN CƠ HỌC
  Cơ học cổ điển là cơ sở cho sự phát triển của các ngành khoa học kỹ thuật và công nghệ như: chế tạo máy, xây dựng... Cơ học cổ điển chia ra thành ba phần lớn: tĩnh học, động học và động lực học, từ đó cũng có được các bài toán tĩnh học, bài toán động học và bài toán động lực học.
  + Tình học:
  Tĩnh học là một phân nhánh của vật lý liên quan đến việc phân tích các tải (lực, moment lực) trên một hệ vật ở trạng thái cân bằng tĩnh có nghĩa là trong trạng thái mà vị trí tương đối giữa các thành phần trong hệ là không thay đổi theo thời gian, hoặc khi các thành phần và cấu trúc đang ở trạng thái đứng yên. Khi ở trong trạng thái cân bằng tĩnh, hệ có thể đang đứng yên hoặc khối tâm của nó đang di chuyển với vận tốc đều.
  Theo định luật II Newton trạng thái này có nghĩa là tổng ngoại lực và moment lực trên mỗi vật trong hệ bằng không, có nghĩa là với bất kỳ một lực nào tác động lên vật phải có một lực bằng về độ lớn và ngược chiều tác động lên vật. Từ ràng buộc này nhũng đại lượng như nén hay áp lực có thể được suy ra. Tổng ngoại lực bằng không được biết với tên điều kiện cân bằng thứ nhất, và tống moment lực bằng không được biết với tên điều kiện cân bằng thứ hai.
  Tĩnh học được dùng nhiều trong việc phân tích các cấu trúc như trong kỹ thuật kiến trúc và cấu trúc. Sức bền vật liệu là một lĩnh vực liên quan trong cơ học dựa chủ yếu trên việc ứng dụng cân bằng tĩnh.
  Thủy tĩnh học còn được biết đến với tên tĩnh học chất lỏng, là một ngành nghiên cứu chất lỏng ở trạng thái đứng yên. Ngành này phân tích các hệ ở trạng thái cân bằng tĩnh trong đó có các lực sinh ra do chất lỏng cơ học. Đặc tính của bất kỳ chất lỏng nào ở trạng thái đứng yên là lực tác động lên bất kỳ phần nào của chất lỏng cũng bằng nhau theo mọi hướng.
  Nếu lực là không bằng nhau chất lỏng sẽ chảy theo hướng của tổng lực.
  + Động học:
  Nghiên cứu mô tả những hệ vật chất đang trong quá trình chuyển động, nghiên cứu các quy luật chuyển động của vật thể đơn thuần về hình học, không đề cập đến khối lượng và lực. Những kết quả khảo sát trong động học sẽ làm cơ sở cho việc nghiên cứu toàn diện các quy luật chuyển động của vật thể trong phần động lực học. Trong động học, vật thể được
  đưa ra dưới hai mô hình: động điểm và vật rắn. Động điểm là điểm hình học chuyển động trong không gian, còn vật rắn là tập hợp nhiều động điểm mà khoảng cách giữa hai điểm bất kỳ trong nó luôn luôn không đổi.
  Khi khảo sát các vật thực có kích thước không đáng kể, có thể coi như mô hình động điểm.
  Chuyển động là sự thay đổi vị trí của vật trong không gian theo thời gian. Đơn vị đo độ dài là mét và ký hiệu m, đơn vị đo thời gian là giây và ký hiệu là s.
  Tính chất của chuyển động phụ thuộc vào vật chọn làm mốc để so sánh gọi là hệ quy chiếu. Trong động học, hệ quy chiếu được lựa chọn tùy ý sao cho việc khảo sát chuyển động của vật được thuận tiện. Để có thể tính toán người ta còn phải chọn hệ tọa độ gắn với hệ quy chiếu. Để đơn giản, thông thường dùng ngay hệ tọa độ làm hệ quy chiếu.
  Tính thời gian thông thường phải so sánh với mốc thời điểm ta chọn trước.
  về nội dung, động học phải tìm cách xác định vị trí của vật và mô tả chuyển động của vật theo thời gian so với hệ quy chiếu đã chọn.
  Thông số xác định vị trí của vật so với hệ quy chiếu đã chọn là thông số đơn vị. Thông số đơn vị có thể là véc tơ, tọa độ, góc... Quy luật chuyển động được biểu diễn qua các biểu thức liên hệ giữa các thông số định vị với thời gian và được gọi là phương trình chuyển động. Trong phương trình chuyển động, thời gian được coi là đối số độc lập. Khi khử đối số thời gian trong phương trình chuyển động được biểu thức liên hệ giữa các thông số định vị gọi là phương trình quỹ đạo.
  Để biếu thị tính chất của chuyển động chúng ta đưa ra các đại lượng vận tốc và gia tốc. Vận tốc là đại lượng biểu thị hướng và tốc độ chuyển động của điểm hay vật. Gia tốc là đại lượng biểu thị sự thay đổi của vận tốc theo thời gian. Gia tốc cho biết tính chất chuyển động đều hay biến đổi. Vận tốc và gia tốc là các đại lượng phụ thuộc vào thời gian.
  Căn cứ vào nội dung chúng ta chia động học thành hai phần: động học điểm và động học vật rắn. Khi khảo sát động học vật rắn bao giờ cũng gồm hai phần: động học của cả vật và động học của điểm thuộc vật.
  + Động lực học:
  Động lực học là một ngành trong cơ học chuyên nghiên cứu chuyển động của các vật thể và mối liên hệ giữa chúng với tương tác giữa các vật. Động lực học quan tâm đến nguyên nhân sinh ra chuyển động của các vật, đó là lực. Động lực học thiết lập các định luật liên hệ giữa lực tác dụng với những đặc trưng động học và áp dụng các định luật đó có thể giải các bài toán kỹ thuật. Cơ sở của động lực học trong thế giới vĩ mô (kích thước lớn hơn cỡ milimet) là các định luật Newton và nguyên lý Galileo, theo cơ học cổ điển hay tiên đề của thuyết tương đối. Cơ sở của động lực học trong thế giới vi mô (kích thước nhỏ hơn cỡ micromet)
  chính là thuyết lượng tử.
  Vật thể trong động lực học được xét dưới dạng mô hình: chất điểm, cơ hệ, vật rắn. Chất điểm là một điểm hình học có mang khối lượng. Chất điểm là mô hình đơn giản nhất và cơ bản nhất của vật thể trong động lực học.
  Khác với tĩnh học, lực trong động lực học có thể là không đổi, có thể biến đổi cả về độ lớn lẫn phương chiều.
  Trong động lực học, lực có thể là lực phụ thuộc vào thời gian như lực kéo đầu máy, phụ thuộc vào vị trí của vật như lực hấp dẫn, phụ thuộc vào vận tốc như lực cản của không khí. Một cách tổng quát trong động lực học lực là một hàm của thời gian, vị trí và vận tốc. Trong động lực học, các lực được phân chia thành nội lực, ngoại lực hay phản lực liên kết. Ngoại lực là các lực do chất điểm hay vật thể ngoài hệ tác dụng vào hệ. Phản lực liên kết là lực tác dụng do các vật gây liên kết lên cơ hệ khảo sát.
  Để khảo sát chuyển động của vật bao giờ cũng chọn trước một hệquy chiếu. Hệ quy chiếu không phụ thuộc vào thời gian gọi là hệ quy chiếu quán tính, ngược lại hệ quy chiếu phụ thuộc vào thời gian gọi là hệ quy chiếu không quán tính.
   
 2. Lionstar007

  Lionstar007 Member

  Tham gia ngày:
  5/9/12
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bác giới thiệu phần mềm hay là giới thiệu tài liệu vậy bác. Bác có thể chỉ cho em chỗ bán tài liệu này không. Em đang cần tìm hiểu về Ansys. Thanks bác nhé. Mail của em là : luongnt.cd@gmail.com.
   
 3. anhthoichoem

  anhthoichoem Member

  Tham gia ngày:
  14/1/13
  Bài viết:
  74
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  ANSYS workbench chắc được cải thiện nhiều về giao diện so với ansys cổ điển.
  Theo quan điểm cá nhân của mình nó ít có đất dùng ở lĩnh vực oil and gas vì tính ứng dụng của nó cho lĩnh vực này chưa mạnh và giá quá cao. Ở Việt Nam, hiện tại một số trường đại học và các công ty lớn như BOSCH cũng chỉ mua một số module để dùng chứ không dám mua full package...
  Nếu bác nào muốn mua tài liệu ANSYS ở TP hồ chí minh thì đến trường đại học bách khoa có tài liệu rất nhiều. Cá nhân mình thấy sách của thầy Trương Tích Thiện, Nguyễn Tường Long viết rất dễ hiểu , ngoài ra phần help của ANSYS cũng rất tốt....
   
 4. Lionstar007

  Lionstar007 Member

  Tham gia ngày:
  5/9/12
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Bác có tài liệu nào của mấy thầy ấy ( file scan ko), gừi cho em xin với. đỡ mất xiền mua. mà thực ra em ko có thời gian lên đó. thứ 7,cn thì quầy sách ko bán. nếu bác có thì cho em xin với. em cám ơn lắm lắm. thực ra nếu tìm hiểu kỹ và hết thì ansys giải quyết dc rất nhiều bài toán của Oil & Gas : pipeline, kết cấu, mooring...nhiều lắm đó bác, phân tích nhiệt nữa...có điều trình của anh em mình thấp nên thấy nó khó thoai...em hi vọng sẽ tìm dc cái mà mình muốn ở nó.... nếu bác có hứng thì em mời bác đi càe...hehe
   
 5. ch3coohminh

  ch3coohminh Moderators

  Tham gia ngày:
  27/8/13
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
  Bác để lại mail em gửi cho nhé. Chắc phải tuần sau e mới gửi được. Em đang đi công tác.
   
 6. linhmail93

  linhmail93 New Member

  Tham gia ngày:
  15/6/15
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  bác ch3coominh ơi, bác có thể gửi cho em mấy tài liệu ANSYS của các thầy bác giới thiệu đc k ạ, file scan í ạ, em mới học về ANSYS mà k kiếm đâu được tài liệu :(( . Mail của em là linhmail93@gmail.com . Em cảm ơn bác nhiều!!!
   
 7. ch3coohminh

  ch3coohminh Moderators

  Tham gia ngày:
  27/8/13
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  6
  Điểm thành tích:
  18
 8. hunterhero

  hunterhero New Member

  Tham gia ngày:
  24/3/17
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Cho mình hỏi cách mô phỏng và tính toán quá trình hàn trong Ansys thì có tài liệu nào hướng dẫn không? Nếu bác nào am hiểu phần này xin chỉ giáo.
  Thanks!
   

Chia sẻ trang này