Chào anh chị. Có anh chị nào có tiêu chuẩn chọn cáp cho cẩu cho em xin để làm tốt nghiệp với ạ. Em chọn cáp với hệ số K = Q/N = 6 thì thầy hướng dẫn có nói là mỗi cáp làm việc ở mỗi tải trọng khác nhau thì có hệ số K khác nhau. Vậy anh chị nào có tiêu chuẩn chọn cáp cho em xin với em xin cảm ơn !
Cái này tùy vào tiêu chuẩn nào, dự án nào, rồi loại sling nữa bthuong hay chọn theo dieu kiện MBS/4 > Fstatic Trong đó MBS là min. breaking strength của sling. tức là k=4.0 á
Dear all , Chào mọi người theo kinh nghiệm cũng mấy năm chọn cáp cẩu thì về vấn đề xin có những ý kiến sau. Mỗi Sling nhà sản xuất sẽ đưa ra thông số MBS (minimum breaking strength, lực kéo đứt) để biết chi tiết cấu tạo của Sling bạn nào cần tìm hiểu kỹ có thể xem link : http://liftingoeregulations.blogspot.com.es/2013/03/wire-rope-sling.html Thông số để sử dụng Sling là tải trọng an toàn SWL (Safety Working Load ) mỗi tiêu chuẩn sẽ đưa ra hệ số an toàn SF (factor of safety) Khác nhau . SWL = MBS/SF Bây giờ ta xét từng tiêu chuẩn quy định về SF 1.0 Áp Dụng theo tiêu chuẩn [1] API-RP 2A Ref sec 2.4.2f [1] có nói SF =4 trong trường hợp cẩu OFFSHORE. Nhưng trong trường hợp control được các điều kien như tải trọng và các điều kiện # ảnh hưởng có thể lấy SF =3 2.0 Áp Dụng theo tiêu chuẩn [2] DNV Rules for Marine Operations, 1996, Pt.2 Ch.5 Lifting – Capacity Checks Ref (Pt.2 Ch.5 Sec.3.1.2) [2] , có chỉ ra rằng Safety factor > 3.0 The sling capacity ”Minimum breaking load”, MBL, is checked by: 3.0 Áp Dụng tiêu chuẩn châu âu [3] NS-EN 13414-1:2003+A2:2008 Ref 5.4.4 [3] , WLL ( working load limit = tải trọng làm việc ) Ở đây Safety factor tính ra SF > 6 Theo tiêu chuẩn EN 13414-1, có thể tra trực tiếp tải trọng cần thiết WLL ( working load limit = tải trọng làm việc ) theo bảng Table 3 & table 4 Doc [3] 4.0 Reference Document [1] API-RP 2A [2] DNV Rules for Marine Operations, 1996, Pt.2 Ch.5 Lifting – Capacity Checks [3] NS-EN 13414-1:2003+A2:2008 Link tiêu chuẩn : http://offshore.vn/threads/british-standards-collection.7779/ Doc liên quan : https://drive.google.com/open?id=0ByviYHTPP-7YNXlnNWdOM0hpclk Cấu tạo Sling : http://liftingoeregulations.blogspot.com.es/2013/03/wire-rope-sling.html
Anh cho em hỏi về hệ số động tính toán cho giai đoạn cẩu hạ thủy và giai đoạn cẩu thi công ngoài biển với ạ. Em làm cẩu hạ thủy chọn hệ số động là 1.15 còn khi cẩu trên biển em chưa biết tìm tài liệu ở đâu. Anh trả lời giúp em ạ, chân thành cám ơn anh!